Thị trường chung cư Hà Nội 2021

Thị trường chung cư Hà Nội 2021 liên tiếp chịu ảnh hưởng từ 4 đợt dịch Covid-19, đón nhận sự biến động chung của thị trường bất động sản trong nước, tuy nhiên, loại hình căn hộ chung cư vẫn giữ vững sức nóng, đặc biệt là sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực của cư dân, đảm bảo tiến độ xây dựng cũng như cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ.

Tổng quan về thị trường chung cư Hà Nội 2021

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm 2021 về phân khúc chung cư tại Hà Nội, CBRE Việt Nam (thuộc Tập đoàn Môi giới và tư vấn đầu tư bất động sản quốc tế CBRE) cho biết, có khoảng 7.900 căn hộ mở bán mới, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, căn hộ phân khúc trung cấp chiếm tới 79% nguồn cung. Về doanh số bán hàng, số căn bán được trong 6 tháng đầu năm 2021 vượt qua lượng mở bán mới, đạt 8.100 căn, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Về giá bán, trên thị trường sơ cấp, giá bán căn hộ chung cư trong quý II-2021 được ghi nhận trung bình ở mức 1.472 USD/m2 (chưa bao gồm thuế và phí bảo trì, tương đương 33,8 triệu đồng/m2), tăng 7% theo năm và 1% theo quý. Trên thị trường thứ cấp, giá bán tại quý II-2021 trung bình ở ngưỡng 1.180 USD/m2 (tương đương 27,1 triệu đồng/m2), tăng 4% theo năm; thậm chí một số dự án ghi nhận mức tăng 8-9%/năm.

Nhận định của CBRE

Tuy vậy, CBRE Việt Nam cho biết, mức tăng giá này vẫn thấp hơn so với thị trường thành phố Hồ Chí Minh, nơi có những dự án ghi nhận sự tăng giá lên tới 10-15%/năm.

Nhìn về tương lai gần, thị trường Hà Nội cũng cho thấy nguồn cung dự kiến trong giai đoạn 2021-2022 khả quan hơn. Theo CBRE, nguồn cung chào bán mới tại Hà Nội trong năm 2021 dự kiến dao động trong khoảng 21.000-24.000 căn, trong khi doanh số bán tiếp tục giữ ở mức khả quan và cao hơn lượng mở bán mới. Dự báo về mức mở bán và doanh số bán trong năm 2021 sẽ cao hơn so với năm 2020, tuy nhiên vẫn chưa trở lại mức trước dịch COVID-19.

Nguồn cung mới tại Hà Nội trong năm 2021-2022, dự kiến sẽ cao hơn khoảng 25%-30% so với lượng căn hộ chào bán mới tại thị trường TPHCM. Giá bán sơ cấp trong 2 năm tới dự kiến tăng trong khoảng từ 4%-6%, cao hơn mức tăng của năm 2020 là 3% nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng đang dần cải thiện và nguồn cung mới không quá dồi dào như so với giai đoạn trước dịch COVID-19.

Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư Hà Nội 2022

Sắp tới, hàng loạt các dự án chung cư tại nhiều khu vực đang được mở bán, với nhiều mức giá khác nhau, chính sách ưu đãi, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho gia đình mình căn hộ trong năm 2022.

Một số những kinh nghiệm mua chung cư mà chúng tôi muốn khuyên các bạn như sau:

+ Vị trí chung cư

Theo những chia sẻ kinh nghiệm mua nhà chung cư thì căn hộ chung cư có vị trí tốt khi nó đảm bảo thuận tiện cho nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình (đi lại, sinh hoạt, làm việc…). Không dễ để tìm một dự án khu chung cư có vị trí thuận lợi với giá “mềm”, bởi phân khúc căn hộ dưới 1 tỉ đồng thường nằm ở khá xa trung tâm thành phố.

Lời khuyên  đó là bạn cần cân đối tài chính và nhu cầu để chọn mua căn hộ. Nên xem xét vị trí gần các tiện ích như chợ, trường học, nơi làm việc… Lưu ý quan sát lượng giao thông quanh khu chung cư. Nhất là vào các giờ cao điểm xem có xảy ra ách tắc không. Tránh gặp phải phiền toái trong vấn đề di chuyển sau này.

+ Tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư

  • Năng lực Chủ đầu tư đó ra sao? Tài chính, quy mô, giá trị thương hiệu?
  • Kinh nghiệm triển khai các dự án cũ, có bao nhiêu toà nhà hoạt động rồi
  • Uy tín của Chủ đầu tư trong quá khứ như thế nào? Có phốt gì không?
  • Tiến độ các dự án cũ có đảm bảo hay không?
  • Nếu có cơ hội hãy đi trải nghiệm thực tế các dự án mà CĐT đã bàn giao xem cuộc sống ra sao.

Một kinh nghiệm mua chung cư mà bạn nhất định phải lưu ý nữa đó là: đừng quá tin vào những lời mật ngọt mà môi giới rót vào tai bạn. Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn phải tìm hiểu tên. Năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án.

Nếu là người “ăn chắc mặc bền”. Bạn nên dành thời gian để đến quan sát tiến độ xây dựng (trường hợp mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện). Thăm hỏi người dân đã và đang sống trong chung cư đó về mức độ hài lòng (trường hợp mua căn hộ chung cư có sẵn).

+ Không bao giờ bỏ qua pháp lý dự án

Nếu mua căn hộ chung cư đang xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất. Xem dự án đó có đang thế chấp hay không. Nếu dự án đang thế chấp mà bạn quyết định ký kết hợp đồng mua bán. Thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu. Có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

+ Đánh giá tiện ích nội và ngoại khu dự án

Ưu thế khi sống trong chung cư là bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tiện ích ngoại khu như công viên, trung tâm thương mại… Tuy nhiên, với sự phát triển bùng nổ của các dự án, không thiếu những khu chung cư chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở mà bỏ qua yếu tố này, thậm chí xây sát mặt đường và cắt hoàn toàn khu vui chơi cho trẻ…

Về tiện ích nội khu, người mua cần lưu ý các thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, mức độ hoạt động ổn định của các thang… bởi đó là những tiện ích thiết thân mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai.

Mật độ căn hộ cũng là một kinh nghiệm mua chung cư mà bạn cần xem xét. Mật độ phù hợp và phổ biến hiện nay là 12 căn hộ/sàn. Nếu lớn hơn con số này tức là số lượng dân cư ở mức dày. Dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi khi sử dụng các tiện ích chung. Gây quá tải cho việc vận hành các dịch vụ kỹ thuật.

+ Đánh giá an ninh, khu vực gửi xe.

Nên quan sát xem chung cư đó có được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ chuẩn chỉnh không. Cách quản lý việc ra vào chung cư ra sao. Có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp không… Tự mình đi khảo sát, trò chuyện, hỏi đáp những cư dân đang sống tại khu chung cư. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể thu thập thông tin này.

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013. Cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ. Chủ đầu tư phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Song thực tế, nhiều chung cư lại thiết kế khu giữ xe quá nhỏ. Không đáp ứng hết được nhu cầu của cư dân. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ xem khu vực gửi xe của chung cư có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí thế nào?…

Lời kết

Hy vọng bài viết hữu ích với anh chị. Nếu anh chị đang cần tư vấn về dự án Vinhomes Cổ Loa hoặc các dự án khác của tập đoàn Vin Group. Đừng ngại liên hệ với chũng tôi theo Hotline bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất !

5/5 - (2 bình chọn)
0879 48 33 99Đăng ký thông tin