Dự án cầu Tứ Liên bao giờ khởi công?

Khi phương án thiết kế cầu Tứ Liên được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Rất nhiều khách hàng đang quan tâm đến dự án Vinhomes Cổ Loa đã nhắn tin cho fanpage để hỏi: Dự án cầu Tứ Liên bao giờ khởi công?

Đây là câu hỏi hàng đầu được khách hàng quan tâm hiện nay. Bởi vì cây cầu này là một trong số những hạng mục vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến dự án Vinhomes Cổ Loa cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội của Đông Anh.

Có bao nhiêu cây cầu sẽ được khởi công trong thời gian tới?

 

Theo quy hoạch của thủ đô, trong thời gian sắp tới sẽ có 5 cây cầu được khởi công xây dựng. Các cây cầu này sẽ bắc qua sông Hồng và sông Đuống. Tất cả nhằm giảm tải lưu lượng giao thông và kết nối giữa các vùng được thuận lợi, hiện đại nhất.

Trong số đó, 4 cây cầu được đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (PPP), 1 cây cầu còn lại theo hình thức Xây dựng – chuyên giao (BT).  Cụ thể tôi xin thông tin đến anh chị và quý khách hàng như sau:

  • Cầu Tứ Liên: Là cây cầu kế nối huyện Đông Anh đến quận Tây Hồ. Dự án được đầu tư theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng với tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng.
  • Cầu Trần Hưng Đạo: Nối quận Long Biên đến quận Hoàn Kiếm với tổng vốn 7.000 tỷ đồng.
  • Cầu Giang Biên: Nối từ quận Long Biên đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh
  • Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2: Nối quận Long Biên đến quận Hai Bà Trưng.

cầu tứ tiên

Cũng theo những nguồn tin mới nhất, dự án cầu Tứ Liên đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc. Dự kiến dự án cầu Tứ Liên sẽ do Tập đoàn Sun Group và Công ty TNHH quốc tế T.Y.Lin Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Tình hình các dự án xây dựng cầu hiện nay

Hiện nay, Hà Nội đang triển khai dự án cầu qua sông Hồng đầu tiên có trong quy hoạch mới. Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được triển khai từ đầu năm 2021 với tổng mức đầu tư khoảng 2.538 tỉ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2022 và kỳ vọng sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, phát triển kinh tế xã hội phía Bắc sông Hồng.

Vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên Bắc qua sông Hồng mang đến một lộ trình giao thông mới cho người dân đi từ Đông Anh vào Nội Thành và theo chiều ngược lại

Thế nên, theo những nhận định của tôi, Hà Nội cũng đang chuẩn bị các bước. Nhằm có thể triển khai thêm 5 dự án cầu khác bắc qua sông Hồng và sông Đuống. Các dự án sẽ khép kín và tạo sự liên kết các tuyến đường vành đai 3, 3,5 và 4. Đồng thời giữ vai trò quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Xem thêm:

+ Công trình điểm nhấn dự án Vinhomes Cổ Loa

Dự án cầu Tứ Liên bao giờ khởi công?

cầu tứ tiên
Phối cảnh cầu tứ liên

Bán kính từ cầu Tứ Liên đi đến các địa điểm xung quanh:

+ Đến Hồ Tây: 2km.
+ Đến Hồ Gươm: 4,5km.
+ Đến cầu Nhật Tân: 4km.
+ Đến sân bay Gia Lâm: 5km.
+ Đến sân bay Nội Bài: 16km.

Có thể thấy rằng dự án cầu Tứ Liên có vốn đầu tư và xây dựng rất lớn. Chính vì thế, nhà nước đã quyết định chuyển giao cho phía nhà đầu tư thi công dự án. Đổi lại, sẽ đối ứng cho các chủ đầu tư quỹ đất với diện tích khoảng 836ha. Quỹ đất này trên địa bàn huyện Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên.

cầu tứ tiên qua sông hồng
Cầu Tứ Liên chạy qua bãi giữa sông Hồng kết nối thủ đô Hà Nội và huyện Đông Anh.

Định hướng về phát triển hệ thống giao thông sau khi có sự hiện diện của cầu Tứ Liên sẽ là: Tăng cường phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng nhằm đáp ứng phần lớn nhu cầu đi lại của thủ đô Hà Nội như là xe buýt nhanh, đường sắt trên cao, triển khai một số tuyến đường nhiều tầng từ vành đai 4 đi vào. Hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giao thông vận tải của thủ đô theo từng giai đoạn.

Đánh giá

Tất nhiên, các ông lớn Vin Group, Sun Group,….đều đã đăng ký tham gia đầu tư để đổi lấy quỹ đất trên. Thế nhưng vẫn chưa ra quy định cụ thể về vấn đề triển khai dự án. Và vì vậy, câu hỏi “dự án cầu Tứ Liên bao giờ khởi công?” sẽ vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp chính thức.

Tuy vậy, với Quy hoạch giao thông vận tải thủ đô đến năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016. Thủ đô Hà Nội sẽ xây dựng mới 14 cầu qua sông Hồng và sông Đuống. Vì cầu Tứ Liên cũng nằm trong quy hoạch này. Nên chắc chắn việc triển khai chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tương đối tổng quan về dự án cầu Tứ Liên. Khi cầu Tứ Liên khởi công, tôi sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất cho anh chị ngay tại website này. Anh chị có thể cập nhật tình hình tiến độ cũng như các thông tin khác về dự án Vinhomes Cổ Loa tại đây. Gọi ngay cho tôi qua hotline 0879483399 khi có những thắc mắc về bất động sản Vinhomes, tôi sẽ tư vấn miễn phí cho anh chị!

4.4/5 - (20 bình chọn)
0941 559 666Đăng ký thông tin